Tin Nghệ Thuật Việt Nam

THĂM LẠI CÁC HỌA SĨ HUẾ

PHÁ TAM GIANG

Đặng Vân Phúc

12/06/2020

"Dịch qua rồi, đi Huế thôi, chắc triển lãm ở Không gian ký ức Lê Bá Đảng cũng chưa bắt đầu..." ông anh nhắc trong khi cà phê. "OK đi thôi." Tôi đáp.

Trong xưởng của họa sĩ Sang Phan

Hẹn với bà Lê Cẩm Tế mấy anh em sẽ vào Huế là cuối tháng Tư, khi Không gian ký ức Lê Bá Đảng sẽ có thêm và thay đổi ác tác phẩm mới. Tuy nhiên dịch Covid-19 nên tận giờ, giữa tháng Sáu chúng tôi mới đi được.

Một tác phẩm mới của họa sĩ Lê Minh Phong

"Đến nhà Lê Minh Phong trước nhé!" Anh Dũng đề xuất khi cả sáu anh em đến Huế. Lê Minh Phong, nhà văn hậu hiện đại, biên tập Tạp chí Sông Hương của Huế, hoạ sĩ hiện đại với nhiều tác phẩm đặc biệt với phong cách riêng mình. Tác phẩm với những nhân vật kỳ lạ, ấn tượng từ hình khối, màu sắc ma mị với nội dung ẩn chứa sâu sắc riêng của hoạ sĩ. Tranh cũng như văn của Lê Minh Phong, đòi hỏi người xem phải tìm tòi, phải nghĩ để đồng cảm và hiểu.

Trò chuyện và họa sĩ Lê Minh Phong tặng sách

Người luôn ủng hộ các tác phẩm của họa sĩ Lê Minh Phong

"Em mới có một loạt tranh mới, mời các anh lên xem..." Lê Minh Phong giới thiệu và dẫn mọi người xem. Tiếp nối loạt tranh cuối năm ngoái, tranh mới khổ to hơn nhiều, có bức rộng đến 4 mét. Không chỉ kích thước, nội dung và tông màu đỏ mạnh rất ấn tượng người xem. Khi tiếp xúc tranh, ngắm bố cục, nhân vật, tượng của Lê Minh Phong, anh Trịnh Sinh Nha nói: "Một nghệ sĩ có thể tìm tòi nhân vật từ thực tế, cuộc sống hay từ văn học, dân gian, nhưng cũng có thể tự phát triển nhân vật của riêng mình, sống với nhân vật, sáng tác các câu chuyện cho nhân vật và để kể nội dung cho khán giả..." Lê Minh Phong đúng là vậy, nhật vật thực sự của riêng hoạ sĩ, câu chuyện mang đầy tính triết lý trong từng khoảnh khắc cuộc sống.

Thưởng ngoạn các tác phẩm mới

Mỗi lần tới thăm, hệ thông nhân vật của Lê Minh Phong thêm sức sông mới, câu chuyện mới. Tôi được anh tặng cho ba tập truyện của anh, cũng là ba đứa con được sáng tác với một phong cách rất khác thường...

Một tác phẩm mới của họa sĩ Lê Minh Phong

Nhận sách tặng của họa sĩ Lê Minh Phong

Họa sĩ Trịnh Sinh Nha và Phan Sang trong xưởng vẽ

"Giờ đến nhà Sang nhé?" Anh Dũng nêu khi chúng tôi rời nhà Lê Minh Phong. Phan Sang, một hoạ sĩ trẻ mới 26 tuổi, làm công tác bảo tàng liên quan đến các cổ vật, va chạm nhiều đến các nhân vật, câu chuyện, tích văn hoá cung đình Huế, nên dù trẻ tuổi nhưng rất già dặn, sâu sắc. Là người quy củ và ngăn nắp, công việc giờ giấc và sáng tác được thực hiện rất chặt chẽ. Thực sự ngược lại hẳn với sự phóng khoáng và phá cách trong các tác phẩm của Sang. Nói các tác phẩm sẽ khó hình dung, hàng trăm tác phẩm cỡ to vài mét đến gần chục mét vuông, nhiều tác phẩm là vài tấm ghép lại được sáng tác trong thời gian ngắn.

Họa sĩ Phan Sang cùng người hâm mộ

Nội dung, tác phẩm của Sang vẫn theo phong cách từ năm ngoái, rất áp đặt đến mức trấn áp người xem từ nội dung, gam màu, khổ tranh... " thời gian cách ly Covid, em vẽ một loạt tranh phụ nữ" Sang lôi hơn chục bức tranh phụ nữ ra cho chúng tôi xem, vẫn phong cách đang vẽ, phụ nữ được mô tả từng trạng thái, thân phận thông qua tư thế, màu sắc thay vì đặc tả chi tiết...

Một tác phẩm mới của họa sĩ Phan Sang

Thực sự với kích thước, lối vẽ, mài sắc và nội dung thể hiện, tất cả khách xem tranh đều không thể tin là tác phẩm từ một thanh niên trẻ tuổi tràn đầy sức sống như Sang. Tranh rất kén người xem, kể cả người trong giới hội hoạ, nó như sự giải toả, giải phóng năng lượng tích luỹ tiềm ẩn từ kiếp trước vậy!

Tác phẩm mới của họa sĩ Phan sang

Rời nhà Sang, tất cả lặng lẽ, dường như sau hai xưởng tranh, ai cũng lao động vất vả vì... ngắm tranh vậy. "Thôi, giờ đi Phá Tam giang ngắm hoang hôn nhé?" Anh Dũng lên tiếng cắt dòng suy tưởng từ tranh của mọi người...

Khách thăm

"Đường vô xứ Huế quanh quanh
Non xanh nước biếc như tranh họa đồ
Thương em anh cũng muốn vô
Sợ truông Nhà Hồ, sợ phá Tam Giang..."

Giải thích: phá Tam Giang là nơi giao điểm của các con sông, cửa ra biển hẹp nên có nhiều vụng nước xoáy, sóng to gió lớn dễ gây lật thuyền nên thuyền bè không dám qua lại. Sau này quan Nôi tán Nguyễn Khoa Đăng (triều Nguyễn) đã cho lính cải tạo mở rộng cửa và đáy phá nên các tai nạn đã thuyên giảm đáng kể.

Chiều Phá Tam Giang

Hiện tại ở đây quy hoạch giao cho dân từng ô quản lý nên không còn cảnh hiang hoá, chiều chiều nhất là cuối tuần, rất đông khách du lịch, phượt, ẩm thực tới thưởng thức hải sản và ngắm Hoàng hôn. Chúng tôu đến để thư giản sau một ngày ngắm tranh vất vả...

Hoàng hôn trên Phá Tam Giang


Tin liên quan